ReadyPlanet.com


รวมเรื่องที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับอาหารของลูกน้อยวัยเริ่มหม่ำ รวมเรื่องที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับอาห


  

รวมเรื่องที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับอาหารของลูกน้อยวัยเริ่มหม่ำ

รวมเรื่องที่คุณแม่ควรรู้เกี่ยวกับอาหารของลูกน้อยวัยเริ่มหม่ำเมื่อลูกน้อยเริ่มเข้าสู่วัยเริ่มหม่ำ เชื่อว่าพ่อแม่จะต้องตื่นเต้นกับความเปลี่ยนแปลงนี้ โดยอาหารที่ให้ลูกได้กินในวัยเริ่มหม่ำ จะยังคงเป็นเพียงแค่อาหารเสริม เพราะอาหารหลักของวัยนี้ยังคงเป็นนม วันนี้เราได้รวบรวมเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาหารของลูกน้อย ซึ่งจะช่วยให้พ่อแม่หายสงสัยกันมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของประเภทอาหาร หรือปริมาณที่ควรให้ลูกกินในแต่ละครั้ง มาดูกันดีกว่าค่ะว่าวัยเริ่มหม่ำนี้จะต้องกินอะไรยังไงกันบ้าง


ช่วงวัยที่ควรให้อาหารเสริม
สำหรับช่วงวัยเริ่มหม่ำ หรือวัยที่สามารถเริ่มให้อาหารเสริมได้ก็คือ 6 เดือนขึ้นไป เพราะวัยนี้จะมีพัฒนาการและความพร้อมในการกินอาหารเสริมแล้ว อีกทั้งยังมีอาการต่างๆ ที่แสดงออกว่าลูกน้อยพร้อมที่จะกินอาหารเสริมก็คือ สามารถควบคุมการทรงตัวของศีรษะและลำคอได้ดี จับนั่งแล้วสามารถตั้งคอแข็งได้เป็นเวลานาน แสดงท่าที่สนใจเมื่อเห็นคนกินอาหาร มองตามอาหาร น้ำลายไหล หรือดูดปาก


อาหารเสริมมื้อแรกของลูก
อาหารเสริมมื้อแรกของลูกควรเริ่มที่ข้าวสวยหรือข้าวต้มบด กินคู่กับน้ำซุปใสที่ได้จากการต้มกระดูกโดยไม่ปรุงรสใดๆ ทั้งสิ้น หรือจะใช้นมแม่ผสมในข้าวเพื่อให้ลูกคุ้นเคยกับรสชาติก่อนก็ได้เช่นกัน


วิธีให้ลูกกินอาหารเสริม
ในส่วนของวิธีที่ให้ลูกกินอาหารเสริมก็คือ ฝึกให้ลูกนั่งบนโต๊ะอาหาร เพื่อให้ลูกเกิดความเคยชิน ป้อนอาหารจากช้อน โดยใช้ปลายช้อนป้อน ซึ่งลูกน้อยจะเรียนรู้และใช้ลิ้นตวัดอาหารเข้าไปในปากและกลืนลงไป ทั้งนี้ควรหมั่นสังเกตการกลืนให้ดี หากลูกกลืนอาหารได้ดีแล้ว ก็จึงค่อยป้อนคำต่อไป พยายามป้อนอาหารเสริมให้ลูกด้วยความนิ่มนวล ชวนคุย สบตากับลูก และห้ามบังคับเมื่อลูกมีท่าทีปฏิเสธการกินอาหารคำต่อไป

ปริมาณอาหารเสริมที่ให้ลูกกิน
ปริมาณอาหารเสริมที่ให้ลูกกินนั้น เริ่มแรกให้เสริมทีละน้อยประมาณ 1-2 ช้อนชา แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นทีละนิดจนได้ประมาณ 200 กรัมต่อมื้อ นอกจากนี้ยังสามารถแยกปริมาณอาหารเสริมที่ให้ลูกกินในแต่ละช่วงวัยได้ดังนี้

1.อายุ 6 เดือน ป้อนอาหารเสริม 1 มื้อ บดอาหารให้ละเอียดเพื่อไม่ให้สำลัก

2.อายุ 7-9 เดือน ป้อนอาหารเสริม 2 มื้อ และลดจำนวนมื้อของนมให้เหลือประมาณ 4-5 ครั้งต่อวัน แล้วค่อยๆ ปรับเป็นอาหารที่มีลักษณะหยาบขึ้น แต่มีความนิ่มและเคี้ยวได้ง่าย

3.อายุ 10-12 เดือน ป้อนอาหารเสริม 3 มื้อ บดอาหารให้ละเอียดน้อยลงจากเดิม แต่ยังคงต้องเป็นอาหารที่มีความอ่อนนุ่ม ไม่แข็งและไม่เหนียวจนเกินไป ที่สำคัญห้ามปรุงแต่งรสจัด


ประเภทอาหารที่ควรให้ลูกกิน

ประเภทอาหารที่ควรให้ลูกน้อยวัยเริ่มหม่ำกินก็คือ อาหารทั้ง 5 หมู่ เช่น ข้าว แป้ง ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่ว ผัก ผลไม้ และน้ำมัน ทั้งนี้ควรให้ลูกกินอาหารทีละอย่าง โดยหนึ่งอย่างควรให้กินประมาณ 5 วัน แล้วจึงค่อยเปลี่ยนเป็นอาหารอื่นๆ

ทั้งนี้พ่อแม่ไม่ควรให้ลูกกินอาหารสำเร็จรูป เนื่องจากอาจมีส่วนผสมของสารอาหารที่ลูกแพ้อยู่ก็ได้ ดังนั้นจึงต้องรู้ว่าลูกแพ้อาหารอะไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถป้อนอาหารเสริมในช่วงวัยเริ่มหม่ำได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยต่อลูกน้อยนั่นเอง

ขอขอบคุณ;  ผู้หญิงผู้หญิงผู้ตั้งกระทู้ มะริน :: วันที่ลงประกาศ 2022-09-17 10:40:50


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมลCopyright © 2010 All Rights Reserved. line@ dgpgroup