ReadyPlanet.com


สุนัขราคา 55 ล้านบาท “ทิเบตัน มาสทิฟฟ์” ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan Mastiff) หนึ่งในสายพันธุ์สุ


   สุนัขราคา 55 ล้านบาท “ทิเบตัน มาสทิฟฟ์”

 

 


 
ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ (Tibetan Mastiff) หนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เคยมีค่าสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก เกิดเทรนด์เลี้ยงทิเบตัน มาสทิฟฟ์ จนตลาดสุนัขโตแบบฉุดไม่อยู่ มีเจ้าของสุนัขยอมจ่ายเงินหลายล้านหยวนเพื่อซื้อพวกมันมาเลี้ยง แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป พวกมันกลับไม่เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้ว และหลายพันตัวถูกทอดทิ้งไว้ในที่ราบสูงทิเบต ที่ซึ่งพวกมันกลายเป็นแหล่งแพร่กระจายโรคและโจมตีทุกอย่างที่ขวางหน้า

ความนิยมในการเพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เริ่มขึ้นช่วงปี 1990 และพุ่งสูงสุดในช่วงกลางปี 2010 ราคาประมูลที่สูงขึ้นทำให้มันถูกมองว่าเป็นหนทางรวยอย่างรวดเร็ว

 


ในปี 2014 เคยมีรายงานข่าวว่า ลูกสุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ ตัวหนึ่งขายออกไปในราคาเกือบ 12 ล้านหยวน (ราว 55 ล้านบาท) นับเป็นการซื้อขายสุนัขที่แพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา

 

ในปีเดียวกัน อินหาง (Yin Hang) ได้จัดตั้งศูนย์วิจัยและอนุรักษ์ชื่อ “แดนหิมะศักดิ์สิทธิ์ (Sacred Snowland)” เพื่อช่วยเหลือทิเบตันที่ถูกทอดทิ้งและสัตว์อื่น ๆ บนที่ราบสูง

 


ก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานด้านการอนุรักษ์เสือดาวหิมะในมณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน และบอกว่า เธอตระหนักถึงชะตากรรมของสุนัขทิเบตันหลังจากดูวิดีโอเสือดาวหิมะที่ถูกฝูงทิเบตันรังควาน

 

“ฉันเห็นทิเบตันหลายตัวล้อมเสือดาวเพื่อขโมยอาหาร ในที่สุดเสือดาวก็ยอมแพ้และจากไป สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นใกล้กับอารามเป็นจำนวนมาก ทิเบตันจรจัดส่งผลกระทบในทางลบต่อห่วงโซ่อาหารในระบบนิเวศและสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์”

ศูนย์อนุรักษ์แดนหิมะศักดิ์สิทธิ์พยายามรณรงค์ให้ชุมชนในแถบทิเบตรับเลี้ยงทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เพราะสายพันธุ์นี้มีสัญชาตญาณแบะความสามารถในการต้อนเลี้ยงแกะและล่าสัตว์ มีขนาดใหญ่ ซื่อสัตย์ และดุร้าย

 

หลิวหมิงอวี่ (Liu Mingyu) นักวิจัยในสาขาชีววิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้ศึกษาเกี่ยวกับภัยคุกคามที่เกิดจากสุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ต่อเสือดาวหิมะในเขตซานเจียงหยวนของมณฑลชิงไห่ตั้งแต่ปี 2014 คาดการณ์ว่า มีสุนัขจรจัดมากถึง 160,000 ตัวในภูมิภาคดังกล่าว โดยร้อยละ 97 เป็นทิเบตัน มาสทิฟฟ์  ซึ่งมีพฤติกรรมแย่งอาหารจากเสือดาวหิมะ ทำให้พวกมันมีความเสี่ยงมากขึ้นที่จะสูญพันธุ์ โดยเหลือประชากรเสือดาวหิมะเพียง 2,000 ตัวในประเทศจีน

ในการประชุมประจำปี 2018 ขององค์การสหประชาชาติเกี่ยวกับการอนุรักษ์สัตว์ป่าที่จัดขึ้นในนิวยอร์ก หลิวกล่าวว่า การวิจัยของเขาโดยใช้เครื่องมือเป็นเครื่องติดตาม กล้องอินฟราเรด และการวิเคราะห์อุจจาระ พบว่า ในที่อยู่อาศัยของเสือดาวหิมะ ร้อยละ 17 ถูกยึดครองโดยทิเบตัน

 

 

 

“ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ กลายเป็นสัตว์ที่แพร่พันธุ์ได้มากที่สุดและรวดเร็วที่สุดในบรรดาสัตว์กินเนื้อบนที่ราบสูงทิเบต เนื่องจากพวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูง พวกมันจึงเป็นภัยคุกคามต่อสัตว์ป่าอื่น ๆ เพราะพวกมันแข่งขันกันเพื่อแย่งชิงอาหารและพื้นที่อยู่อาศัย” เขากล่าว

ชาวบ้านในทิเบตยังรายงานว่า พบเห็นสุนัขทิเบตันไล่กัดหมี สุนัขจิ้งจอก กินไก่ที่เลี้ยงไว้ รวมถึงแกะ และทำร้ายมนุษย์บ่อยครั้ง โดยนอกจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว สุนัขทิเบตัน ยังสามารถนำเชื้อบางโรคมาสู่มนุษย์ได้ เช่น โรคพยาธิไฮดาติด (Hydatid) ซึ่งเป็นการติดเชื้อในสุนัขที่เกิดจากตัวอ่อนของพยาธิตัวตืดซึ่งแพร่กระจายผ่านการสัมผัสกับอาหาร น้ำ หรือดิน

 

ตามรายงานของ CGTN ในปี 2015 ศูนย์เพาะพันธุ์สุนัขพันธุ์ทิเบตัน มาสทิฟฟ์ เหลือเพียง 2,000 แห่งจาก 3,000 แห่ง หลังราคาสุนัขดิ่งลง

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  สัตว์
 


ผู้ตั้งกระทู้ zoo :: วันที่ลงประกาศ 2022-10-21 15:04:48


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล