ReadyPlanet.com


สภาล่ม! ชวนปิดประชุมเหตุ ส.ส. เหลือไม่ถึงครึ่ง ขณะถกกฎหมายถอดถอนท้องถิ่น สภาล่ม! ชวนปิดประชุมเหตุ


  

สภาล่ม! ชวนปิดประชุมเหตุ ส.ส. เหลือไม่ถึงครึ่ง ขณะถกกฎหมายถอดถอนท้องถิ่น

 

สภาล่ม! ชวนปิดประชุมเหตุ ส.ส. เหลือไม่ถึงครึ่ง ขณะถกกฎหมายถอดถอนท้องถิ่นนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประกาศปิดการประชุมกลางคัน เมื่อวันพุธ (23 พ.ย.) ขณะกำลังพิจารณาร่างพระราชบัญญัติการเข้าชื่อถอดถอนสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น

ร่างกฎหมายดังกล่าวพิจารณามาถึงมาตรา 9 เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการถอดถอนว่าควรใช้การเข้าชื่อกัน ตามกรรมาธิการเสียงข้างมาก หรือการให้ประชาชนในเขตเลือกตั้งที่ได้รับผลกระทบมาลงคะแนนว่าจะถอดถอนหรือไม่ ตามกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ซึ่งเสียงส่วนใหญ่เห็นว่าควรใช้วิธีการเข้าชื่อกัน ตามกรรมาธิการเสียงข้างมาก

หลังจากนั้น ร่างกฎหมายดังกล่าวมีการเพิ่มมาตรา 9/1 ขึ้นมาตามกรรมาธิการเสียงข้างน้อย ทำให้นายชวนขอนับองค์ประชุม และหลังจากมีผู้แสดงตัวเกินครึ่งหนึ่ง ก็มีการให้ออกเสียงลงมติว่าเห็นด้วยการกรรมาธิการเสียงข้างน้อยหรือไม่ ซึ่งพบว่ามีผู้ลงคะแนนเห็นชอบ 163 เสียง ต่อ 75 เสียง

ขณะที่นายชวนกำลังจะพูดเพื่อเข้าสู่การพิจารณามาตรา 9/2 นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส. จ.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นกรรมาธิการที่พัฒนาร่างกฎหมายดังกล่าวขึ้นมา ลุกทักท้วงว่า ส.ส. หลายคนสับสนคำถามที่นายชวนถามเมื่อสักครู่ จึงอยากให้ลงมติใหม่ แต่นายชวนกล่าวว่าตนถามอย่างชัดเจนแล้ว และมติก็ออกมาเป็นเช่นนั้น

นายจาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส. จ.ศรีสะเกษ พรรคเพื่อไทย ให้ความเห็นว่า นายชวนควรถามว่าเห็นด้วยกับกรรมาธิการเสียงข้างมากหรือไม่ตามที่ทำมาตลอด การถามว่าเห็นด้วยกับเสียงข้างน้อยหรือไม่นั้นก่อความสับสนจริง

นายชวนจึงเรียกนับองค์ประชุมใหม่ เพื่อจะสอบถาม ส.ส. ว่าควรให้ลงมติใหม่หรือไม่ แต่มี ส.ส. หลายคน หนึ่งในนั้น คือ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส. จ.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย ท้วงติงว่า ถ้าหากให้นับใหม่เท่ากับเป็นการสร้างบรรทัดฐานใหม่ว่าสามารถลงมติโต้แย้งมติที่ลงไปแล้วหรือไม่

ประธานสภาผู้แทนราษฎร จึงอธิบายว่า บางครั้งการลงมติก็เกิดการสับสนได้ แต่ไม่บ่อยนัก และนี่เป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 4 ปีที่สภาผู้แทนราษฎรชุดนี้ทำหน้าที่มา ซึ่งที่ตนจะให้ลงมตินั้นก็ไม่ใช่การลงมติเพื่อแย้งกับมติที่ลงไปแล้ว แต่เพียงต้องการสอบถามว่า ส.ส. ต้องการให้ลงมติใหม่หรือไม่ จึงเรียกนับองค์ประชุม แต่พบว่า ส.ส. แสดงตัวไม่ครบองค์ประชุม

"ก็ขอขอบคุณผู้ที่มานะครับ ส่วนผู้ที่ไม่มาก็จะเปิดเผยชื่อครับ แล้วก็จะให้ชาวบ้านถามเองว่าทำไมผู้แทนของท่านไม่มาประชุม" นายชวน กล่าวก่อนปิดการประชุม

เหตุการณ์สภาฯ ล่มครั้งนี้ ทำให้ร่างกฎหมายดังกล่าวยังพิจารณาไม่เสร็จและทำให้ร่างกฎหมายอื่นๆ ล่าช้าไปด้วย ซึ่งการประชุมในสัปดาห์นี้มีกำหนดพิจารณากฎหมายถึง 7 ฉบับ ซึ่งมีร่างกฎหมายกัญชา และร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียม รวมอยู่ด้วย

ขอขอบคุณ:  ข่าวการเมือง

 ผู้ตั้งกระทู้ บุกทะลวง :: วันที่ลงประกาศ 2022-11-24 11:27:27


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4347457)

 

ผู้แสดงความคิดเห็น ดุ๊กดิ๊ก วันที่ตอบ 2022-11-24 15:26:18[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล